Nói nhỏ… chuyện của chúng mình

0

Đà Nẵng: Nói nhỏ... chuyện của chúng mình

Tự tin khi nhận thức đầy đủ về hôn nhân

56 CLB Tiền hôn nhân hoạt động trên toàn thành phố gần 7 năm nay với gần 1.700 người tham gia. Độ tuổi của thành viên các CLB khác nhau, có nơi gồm những thanh niên từ 18 tuổi trở lên, có nơi lại thu hút cả thiếu niên từ 15 tuổi… Tại các buổi sinh hoạt, chính các bạn trẻ sẽ tự nói về những vấn đề vướng mắc của mình, cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và mời cán bộ y tế, cán bộ dân số, chuyên gia đến nói chuyện cũng như tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chị Hồ Thị Trà Vân, Chủ nhiệm CLB, Bí thư Đoàn phường Hải Châu 1  (quận Hải Châu) cho biết: “Mỗi lần tổ chức sinh hoạt, chúng tôi thường lên facebook thông báo hoặc điện thoại trực tiếp về nội dung, hoạt động. CLB của phường được trẻ vị thành niên, thanh niên tham gia ngày càng nhiều. Khi mới thành lập, CLB chỉ có 20 em, đến nay số thành viên đã tăng gấp đôi. Nội dung các em quan tâm là vấn đề bình đẳng giới, tình yêu, tình bạn tuổi học trò, tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, Luật Hôn nhân gia đình…”

Quận Hải Châu là đơn vị tổ chức rất tốt mô hình này thông qua các buổi truyền thông tư vấn dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình kết hợp trao giấy chứng nhận kết hôn. 6 tháng đầu năm 2017, quận tổ chức 22 buổi sinh hoạt CLB với hơn 700 bạn tham gia, khám và tư vấn cho 67 cặp nam, nữ đăng ký kết hôn tại Trung tâm Y tế quận và Trạm Y tế của 13 phường. Chị Kiều Thị Mẫn, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình quận Hải Châu cho biết: “Việc khám và tư vấn cho 67 cặp nam, nữ khi đến đăng ký kết hôn là một con số rất khiêm tốn. Đây là cách làm mang tính nhân văn, sẽ được Trung tâm chú trọng hơn trong thời gian đến”.

Đổi mới hình thức để thu hút người trẻ

Ngoài những buổi nói chuyện chuyên đề và sinh hoạt CLB, các tình nguyện viên còn đến từng nhà để tiếp cận, vận động các thành viên tham gia và tuyên truyền cho các bậc cha mẹ những kiến thức cơ bản về chính sách dân số, chăm sóc con cái, cách làm bạn với trẻ vị thành niên, định hướng cho con về kiến thức giới tính, cách chọn bạn… Nhờ đó, từ chỗ ngại ngùng, lảng tránh đề cập những vấn đề “khó nói” khiến các buổi sinh hoạt của CLB Tiền hôn nhân mang tính hình thức, gượng gạo, dần dần, các bạn trẻ đã mạnh dạn chia sẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, không chỉ các bạn trẻ, tại các buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng vị thành niên, thanh niên, còn có các bậc cha mẹ đến lắng nghe, tìm hiểu để hỗ trợ con cái.

Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi vừa nêu trên, hoạt động của các CLB Tiền hôn nhân ở các địa phương vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như: Thiếu kinh phí tổ chức hoạt động sinh hoạt theo hình thức sân khấu hóa dẫn đến chưa tạo sân chơi đúng nghĩa cho thanh – thiếu niên. Việc sinh hoạt định kỳ gặp trở ngại vì nhiều thanh niên làm việc theo ca hoặc đi làm ăn xa khó tham gia. Nhiều thanh, thiếu niên chưa vượt qua sự e ngại nên chưa mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, vướng mắc của mình và ngại đi khám sức khỏe…

Để khắc phục những khó khăn trên, anh Huỳnh Đức Tài, Chủ nhiệm CLB, Bí thư Đoàn phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) đề xuất: Các hoạt động của CLB luôn phải được tổ chức bằng nhiều cách để đỡ nhàm chán. Ngoài hình thức nói chuyện, tư vấn của ban chủ nhiệm, có thể tổ chức hội thảo, tọa đàm để các bạn trẻ trao đổi nhiều hơn. Bên cạnh đó, các cuộc thi, trò chơi nên mô phỏng gameshow truyền hình để thu hút giới trẻ; cần có hoạt động bổ trợ xen kẽ những nội dung chính để buổi sinh hoạt CLB không bị khô cứng…

MAI HOA/ Báo Đà Nẵng

The post Nói nhỏ… chuyện của chúng mình appeared first on DanangZ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.