Vụ du khách “tố” nhà hàng “chặt chém”: Làm rõ thông tin để xử lý

0

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, quản lý nhà hàng – bà Trần Diệu Linh cho biết, giá trị hóa đơn trên 6 triệu đồng là có thực. Tuy nhiên, hình ảnh mà khách hàng đăng tải hoàn toàn không đúng với món ăn thực tế tại nhà hàng; tiền được tính trên đơn vị kilogam, không phải tính theo dĩa, hay con như khách hàng phản ánh trên mạng xã hội. Nhà hàng khẳng định, hải sản ở đây là hàng tươi sống, khách tự chọn lựa và đồng ý theo giá sản phẩm được niêm yết công khai. Nhà hàng cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ để thông tin đến cộng đồng.

Chủ nhà hàng Mười Đô, ông Nguyễn Văn Thành giải thích thêm, quán không hề “chặt chém” vì tất cả món ăn đều được niêm yết giá trên bảng. Cá chim được niêm yết giá 500.000 đồng/kg và con cá gia đình chị Đào Thị Thu Hiền (đến từ Hà Nội) ăn là 1,2kg nên được tính 600.000 đồng/con. Thực tế, trọng lượng các loại hải sản hay món ăn lúc còn sống khác so với lúc được nấu chín. Ông Thành khẳng định: “Sự việc của chị Hiền là đáng tiếc và gây ảnh hưởng đến uy tín của quán chúng tôi. Do đó, nếu có thể, nhà hàng muốn mời chị quay lại để giải thích chứ không có ý mời ăn miễn phí để xin lỗi như một số thông tin báo chí đã nêu”.

Cuối giờ cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng, ông Trần Phước Trí, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố cho biết, sau khi nhận được thông tin liên quan do du khách tên Đào Thị Thu Hiền (trú Hà Nội) phản ánh, lãnh đạo Sở Công thương đã yêu cầu lực lượng QLTT cùng một số cơ quan chức năng xác minh. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đối chiếu với các phiếu đặt hàng được xuất trong ngày 21-7 cũng như phiếu đặt hàng của bàn số 27, qua đó cho thấy đơn giá của hàng hóa là mực cơm, cá chim đúng với giá niêm yết do nhà hàng cung cấp. So sánh với giá trị thực tế phải thanh toán của chị Hiền tại phiếu thanh toán và phiếu đặt hàng không có sự chênh lệch, tổng số tiền thanh toán là 6.103.000 đồng. Tuy nhiên, qua đối chiếu chi tiết tại phiếu đặt hàng và phiếu thanh toán đã có sự không trùng khớp nội dung về khối lượng và đơn giá. Cụ thể, tại phiếu đặt hàng giữa nhà hàng và khách hàng sau khi lựa chọn và cân ký tại chỗ, khách hàng đã chọn 3 con cá chim, mỗi con 1,2 kg, theo đó tổng số tiền của món cá chim là 3 con cá chim x 1,2 kg x 500.000 đồng/kg = 1,8 triệu đồng. Thế nhưng, phiếu thanh toán của nhà hàng chỉ ghi cá chim, số lượng 3 con x 600.000 đồng/con = 1,8 triệu đồng nên gây hiểu nhầm cho khách.

Theo Chi cục QLTT thành phố, tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện bảng niêm yết giá đối với thịt ram mặn của nhà hàng là 100.000 đồng/đĩa, trứng chiên là 30.000 đồng/đĩa, nhưng khi tính tiền cho khách, nhà hàng tính mức 120.000 đồng/thịt ram và trứng là 50.000 đồng. Như vậy, nhà hàng đã bán cao hơn giá niêm yết. Ông Trần Phước Trí cho biết, nhà hàng đã vi phạm khoản 2, Điều 18, Nghị định 177/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2014 của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật giá. Sắp tới sẽ tiến hành xử lý vi phạm trên của nhà hàng Mười Đô theo quy định.

Qua vụ việc này, ông Trí khuyến cáo người dân và du khách khi đi ăn uống cần tham khảo thông tin và tìm hiểu kỹ giá cả, món ăn để tránh vụ việc đáng tiếc như trên.

Trước đó, ngày 23-7, một nữ du khách đến từ Hà Nội đăng tải trên trang facebook cá nhân và các trang mạng xã hội về việc bị quán ăn Mười Đô (đường Trần Bạch Đằng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) tính tiền một bữa ăn với giá “cắt cổ”. Phiếu tính tiền ghi rõ tổng số tiền thanh toán cho bữa ăn là 6.103.000 đồng.

DUYÊN ANH/ Báo Đà Nẵng

The post Vụ du khách “tố” nhà hàng “chặt chém”: Làm rõ thông tin để xử lý appeared first on DanangZ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.