Nỗi bất hạnh của đứa trẻ khi người mẹ “dính” vào ma túy

0
Nỗi bất hạnh của đứa trẻ khi người mẹ “dính” vào ma túy
Tang vật vụ án.

Mẹ “xách thuê” ma túy…

Trở lại tháng 6-2015, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng phát hiện một nhóm đối tượng người Hải Phòng vào Đà Nẵng thiết lập đường dây mua bán ma túy trái phép với số lượng lớn. Mặc dù mới chân ướt chân ráo vào Đà Nẵng, nhưng cách mà nhóm đối tượng này “tạo dựng” địa bàn hoạt động cho thấy đây là những đối tượng có thừa kinh nghiệm, với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, đặc biệt là đối tượng chính. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, TS phát hiện khi đã đưa trót lọt ma túy vào Đà Nẵng, đối tượng chính chỉ lưu trú khoảng một tuần và trực tiếp giao dịch buôn bán ma túy.

Nếu chưa tiêu thụ hết “hàng”, đối tượng sẽ để lại cho các “chân rết” người Hải Phòng và Đà Nẵng tiếp tục phân phối, còn y bay về lại Hải Phòng. Hình thức thanh toán cũng hết sức linh hoạt, có thể nhận tiền đặt cọc mua ma túy trước thông qua chuyển khoản, sau đó sẽ cho người vận chuyển ma túy bằng đường hàng không từ Hải Phòng vào Huế, đi xe khách từ Huế vào Đà Nẵng để giao hàng. Có trường hợp đối tượng cho nhận ma túy trước, sau khi tiêu thụ được thì mới chuyển trả tiền… Để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đấu tranh triệt phá đường dây này, Phòng CSMT CATP xác lập Chuyên án 142H để đấu tranh.

Ngày 29-9-2015, sau khi xác định được các đối tượng đã vận chuyển ma túy bằng đường hàng không từ Hải Phòng vào Đà Nẵng và bắt đầu thực hiện giao dịch với số đối tượng tại địa phương, 18 giờ 40 cùng ngày, tại đường Phan Thị Nể (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), TS Phòng CSMT bắt quả tang nhóm đối tượng, gồm: Hồ Văn Huy (1988, trú P. Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, TP Hải Phòng) cầm đầu đường dây và Phạm Duy Vũ (1980, trú xã Đại Quang, H. Đại Lộc, Quảng Nam). Tang vật thu giữ gồm 450 viên thuốc lắc, 300g MTTH…

Tiếp đó, 20 giờ cùng ngày, tại đường Phạm Văn Đồng, tổ TS thứ 2 bắt quả tang Đặng Thành Tâm (1990, trú tổ 49, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), thu giữ 85 viên hồng phiến, 1 gói MTTH dạng đá; Phùng Minh Thắng (1997, trú Q. Kiến An, TP Hải Phòng) về hành vi “Tàng trữ ma túy”.

Mở rộng điều tra, Phòng CSMT CATP tiếp tục truy xét Vương Thị Thu Hương, được xem là “mắt xích” quan trọng của vụ án khi là đối tượng “xách thuê” ma túy cho Hồ Văn Huy từ Hải Phòng vào Huế nhiều lần, sau đó chuyển cho các đối tượng khác đưa ma túy vào Đà Nẵng tiêu thụ…

Con bơ vơ không nhà

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ có liên quan, CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vương Thị Thu Hương về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên trong thời gian này, do Hương đang mang thai và sau đó sinh con nên được cho tại ngoại. Chỉ đến gần thời điểm vụ án chuẩn bị được đưa ra xét xử, Hương bất ngờ ôm con bỏ trốn khỏi địa phương (lúc ấy cháu bé đã hơn 1 tuổi), buộc CQĐT CATP Đà Nẵng phải ra quyết định truy nã đặc biệt.

Nói về hoàn cảnh gia đình của Hương, TS Phòng CSMT CATP Đà Nẵng cho biết “khá bi đát”. Hương sống cùng với bố, hiện đã lớn tuổi, lại bệnh tật ốm đau, mẹ đẻ hiện không biết ở đâu, anh em ruột rà không có. Trên giấy tờ thì Hương vẫn có chồng (do chưa làm thủ tục ly hôn) và một đứa con gái, tuy nhiên, với bản tính thích chơi bời lêu lổng, sa chân vào ma túy nên mang thai đứa thứ hai nhưng bản thân Hương cũng không biết cha đẻ của đứa bé là ai. Tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng với vai trò là “người vận chuyển”, Hương biết trước đó là vận chuyển thuê ma túy nhưng vẫn “tự nguyện” tham gia chỉ để nhận 5 triệu đồng tiền công sau khi trót lọt, số lượng “hàng” vận chuyển là bao nhiêu thì Hương không quan tâm. Chỉ đến khi làm việc với CQĐT, Hương mới vỡ lẽ mình đã phải trả một cái giá quá đắt, đó là nhận 5 triệu đồng để đổi lấy mức án tù giam từ 20 năm đến chung thân. Phải chăng khi nhận thấy được hậu quả mình phải gánh chịu, Hương mới bỏ trốn khỏi địa phương?

Nỗi bất hạnh của đứa trẻ khi người mẹ “dính” vào ma túy
Từ trái sang: Hương, Huy, Vũ, Tâm, Thắng

Ngày 29-6-2017, CAP Hàng Kênh (Q. Lê Chân, Hải Phòng) phát hiện Hương bí mật về nhà trong đêm nên điện báo CQĐT CATP Đà Nẵng. Được sự phối hợp của CAP Hàng Kênh, tổ TS của Phòng CSMT CATP Đà Nẵng đã bắt được Hương và di lý vào Đà Nẵng trong ngày 30-6.

Điều làm cho CQĐT, đặc biệt là các TS trực tiếp tham gia vụ án băn khoăn nhất là nỗi bất hạnh mà đứa bé con của Hương phải gánh chịu khi mẹ phải vào vòng lao lý. Cha đẻ không biết là ai, bà con thân thích thì không có hoặc không ai chịu nhận nuôi, ông ngoại thì già yếu, ốm đau… Không còn nơi nương tựa nên hiện tại bé phải tạm thời ở cùng mẹ trong Trại Tạm giam CATP Đà Nẵng.

Một cán bộ điều tra cho biết, có thể sau khi vụ án được xét xử, Hương chấp hành hình phạt tù thì đứa trẻ sẽ phải gửi vào trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, làng trẻ em SOS hoặc một trung tâm xã hội nào đó…

Mặc dù không muốn nhưng chúng tôi buộc phải đề cập thêm vấn đề này, để thấy rằng hậu quả của ma túy không chỉ dừng lại ở những đối tượng trực tiếp mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng nó; mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều người khác, kể cả những đứa trẻ vô tội – khi sinh ra đã không biết cha đẻ của mình là ai và tương lai phải sống trong cảnh không người thân thích.

D.N.H/ Công an Đà Nẵng

The post Nỗi bất hạnh của đứa trẻ khi người mẹ “dính” vào ma túy appeared first on DanangZ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.