Đà Nẵng: Những bóng hồng sa ngã trong vòng xoáy ảo giác

0

Kiên trì bố trí lực lượng giám sát, các TS Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ nhanh chóng có được những phác thảo đầu tiên về chân dung đối tượng. Người này có tên họ đầy đủ là Nguyễn Thị Thanh Huyền (1993, trú tổ 139, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Lý lịch trích ngang thể hiện, Huyền có 2 con nhỏ nhưng đã gửi cho người thân nuôi dưỡng. Huyền cùng một đối tượng có tiền án về hành vi cướp giật tài sản tên Phong thuê nhà trọ sống như vợ chồng tại địa bàn P.Hòa Khánh Nam. Cả hai cùng là đối tượng nghiện, mưu sinh chủ yếu bằng cách mua bán trái phép các chất ma túy. Quyết không để cho đôi vợ chồng hờ Huyền – Phong gieo rắc thêm mầm họa, những ngày cuối tháng 6-2017, Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ lên phương án báo cáo BCH CAQ Cẩm Lệ xử lý. Theo đó, nhiệm vụ của Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ là phải bắt quả tang bằng được nghi can khi bán ma túy cho con nghiện để có cơ sở xử lý hình sự.

Ngày 23-6, Đội CSMT nắm được thông tin, Huyền chuẩn bị mang một lượng lớn ma túy đá đến bán cho con nghiện tại địa bàn P. Hòa An. Ngay lập tức, toàn bộ hành tung của nghi can được CAQ Cẩm Lệ lên phương án giám sát chặt chẽ. Đúng như dự đoán, 14 giờ 20 cùng ngày, khi Huyền điều khiển xe máy BKS 43H2-1740 mang theo 1 gói ma túy đá giấu trong khẩu trang đến quán cà-phê Mi Nhon số nhà 23 – Nguyễn Công Hoan (TP Đà Nẵng) để bán cho cho nghiện với giá 700 ngàn đồng thì bị CAQ Cẩm Lệ phát hiện bắt quả tang. Tại hiện trường, qua khai thác nhanh, Huyền thừa nhận, gói ma túy lúc bắt quả tang là của Nguyễn Hữu Phong (1993, trú tổ 88, P. Hòa Hiệp Nam) đưa cho Huyền để mang đến P. Hòa An bán cho con nghiện. Từ lời khai của Huyền và tài liệu TS, CAQ Cẩm Lệ có đủ cơ sở tiến hành bắt khẩn cấp Phong tại nơi lưu trú ở P. Hòa Khánh Nam. Thời điểm bắt, CAQ Cẩm Lệ phát hiện, thu giữ trên người Phong 1 gói ma túy đá cùng nhiều vật chứng liên quan đến hành vi mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy. Khi biết Huyền bị bắt, Phong ngoan ngoãn thừa nhận hành vi phạm tội mua bán ma túy trái phép. Kết cục, cả hai cùng bị Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Từ trái sang: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thúy Vy, Nguyễn Hữu Phong.

Thiếu tá Hồ Ngọc Bách-Đội trưởng Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị đấu tranh làm rõ 15 vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và lập hồ sơ xử lý hơn 150 đối tượng nghiện. Trong số này, có 4 bị can là nữ giới có hành vi mua bán ma túy trái phép và nhiều đối tượng nữ lén lút sử dụng ma túy. Sau khi bắt Nguyễn Thị Thanh Huyền, đến ngày 29-6, Đội CSMT tiếp tục bắt quả tang Nguyễn Thị Thúy Vy (1981, trú tổ 37B, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) có hành vi bán ma túy trái phép cho con nghiện. Tại nơi Vy thuê phòng trọ ở số 63-Nguyễn Lai (thuộc địa bàn P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), CAQ Cẩm Lệ phát hiện, lập biên bản thu giữ 3 gói ma túy đá, 1 cân điện tử, 2,1 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. Cũng như Huyền, Vy đang có 2 con nhỏ và bản thân nghiện ma túy. Để có ma túy sử dụng và mưu sinh, Vy mua ma túy tổng hợp về phân ra thành nhiều gói nhỏ để bán kiếm lời. Kết quả, ngày 6-7, Vy bị Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố bị can để tiếp tục điều tra, xử lý theo luật định.

Nhiều lần theo chân các TS Đội CSMT CAQ Cẩm Lệ đánh án ma túy, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các đối tượng nữ đều rất dễ bị sa ngã bởi vòng xoáy ảo giác ma túy và một khi bị “dính” vào thì khó mà dứt được. Ví như trường hợp Nguyễn Thị Minh Dung (1995, trú tổ 161, P. Khuê Trung) cùng chồng là Mai Hoàng Phước (1991, trú tổ 51, P. Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Lúc mới cưới nhau ra thuê phòng trọ ở riêng, Dung mới biết Phước nghiện ma túy. Thay vì  trình báo cơ quan chức năng để có phương pháp cai nghiện cho chồng, Dung chọn cách buông xuôi. Nhiều lần khuyên chồng bỏ ma túy không được, Dung cũng chơi ma túy và thách đố Phước: “Khi nào chồng đi cai thì vợ mới cai”. Vậy là đôi vợ chồng này ngày càng lún sâu vào ma túy, từ chỗ sử dụng đến mua bán để có cái sử dụng là kết quả tất yếu. Kết cục, cả hai bị CAQ Cẩm Lệ bắt quả tang khi đang bán ma túy đá cho con nghiện tại phòng thuê trọ ở địa bàn P. Hòa Thọ Đông và phải đối mặt với bản án nghiêm minh của pháp luật.

Một thực tế đau lòng là hiện nay, thực trạng đối tượng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều em nữ tuổi đời còn rất trẻ, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình tụ tập thành nhóm thuê phòng trọ sử dụng ma túy. Trong vòng xoáy ảo giác chết người này, không loại trừ khả năng các em sẽ bị lạm dục tình dục với nhiều mức độ khác nhau. Đó là chưa kể, để có tiền mua ma túy, các em vi phạm pháp luật với các tội danh trộm cắp, cướp giật và lừa đảo. Trước diễn biến phức tạp của tệ nạn mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy như hiện nay, thiết nghĩ cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc đấu tranh và trấn áp, qua đó giảm thiểu phát sinh các loại tội phạm, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng yên bình.

NGUYÊN THẢO/ Công an Đà Nẵng

The post Đà Nẵng: Những bóng hồng sa ngã trong vòng xoáy ảo giác appeared first on DanangZ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.