Hòa Bình: Bác sĩ, Y tá đóng kín cửa phòng uống bia trong giờ làm việc

0

Vừa qua, báo nhận được phản ánh của độc giả về việc các bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình đóng kín cửa phòng để… uống bia, ăn mực nướng trong giờ làm việc.

Biết đâu chỉ là… “vui tí thôi mà”

Theo phản ánh của anh T., người cung cấp cho phóng viên (PV) những hình ảnh về vụ việc này cho biết, vào lúc 16h15 ngày 27/6/2017, anh tiến hành làm thủ tục cho người nhà ra viện, tuy nhiên các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Nội – Nhi – Lây, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình lại tỏ ra rất dửng dưng và “có vẻ không quan tâm đến nhiệm vụ của họ”.

“Họ đóng kín cửa trong đó, đến khi tôi mở cửa phòng Hành chính (thuộc khoa Nội – Nhi – Lây) thì thấy cả bác sĩ và các điều dưỡng đang ngồi uống bia với nhau, lúc này hình như tiệc cũng sắp tàn, tôi đã khéo léo chụp lại những bức ảnh này và rất bức xúc vì họ khiến tôi phải chạy lên chạy xuống tầng nọ tầng kia hết sức mệt mỏi”, anh T. cho biết.

Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình uống bia trong giờ làm việc.
Bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình uống bia trong giờ làm việc.

Cũng theo chia sẻ của một người nhà bệnh nhân: “Chúng tôi ngửi thấy mùi mực nướng từ trong phòng hành chính bay ra thơm nức cả hành lang, nhất là cái phòng bệnh số 01 nằm đối diện, mùi rõ nhất”.

Để làm rõ hơn những phản ánh của anh T., ngày 29/6 vừa qua, PV đã có buổi làm việc với Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình – ông Phạm Kỳ Sơn và vị lãnh đạo này đã gây cho PV không ít sự bất ngờ.

Điều đáng ngạc nhiên trước hết là thay vì nhận trách nhiệm quản lý không sát sao, để xảy ra vụ việc trên thì ông Phạm Kỳ Sơn lại đặt câu hỏi cho PV rằng: “Vậy tôi thử hỏi các bạn là đã bao giờ các bạn uống rượu, bia khi đang làm việc chưa?”. Và khi được PV hỏi ngược lại rằng “Anh nói thế thì phải chăng anh nghĩ nếu các nghề khác đã mắc lỗi này thì nghề y cũng được phép?” thì ngay lập tức, vị này cười và cho rằng đó là suy diễn của PV chứ bản thân không hề có ý đó. Bất kể ngành nghề nào, việc sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc đều không được phép và đối với ngành y, liên quan đến tính mạng con người thì thiết nghĩ, điều này càng phải khắt khe hơn.

Chưa dừng lại, ông Sơn còn cho rằng “Biết đâu hôm đó là sinh nhật của một ai hay kỉ niệm ngày gì đó, anh em có vui tí thôi mà”. Ngay sau đó, vị này lại tiếp tục thắc mắc mục đích của PV khi phản ánh vụ việc này là gì?

Khi PV cho biết mục đích làm việc là phản ánh những sai phạm của các bác sĩ, điều dưỡng trong việc này để tìm biện pháp xử lý thích đáng nhất, qua đó làm gương cho những người khác thì ông Phạm Kỳ Sơn lại “tâm sự” rằng: “Chúng ta nên làm cho xã hội này tốt lên, làm gì cũng phải có nhân văn”. Nói thì như vậy nhưng khi được PV đặt giả thiết nếu xảy ra trường hợp nào đó ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân do các bác sĩ kia không đủ tỉnh táo thì lúc đó, điều gì là “nhân văn” đối với các bệnh nhân? Ông Phạm Kỳ Sơn ngay lập tức xua tay: “Chúng ta không nói đến nếu ở đây vì nếu thì nó vô vàn lắm, chuyện gì cũng xảy ra được!”.

Khoa Nội - Nhi - Lây, nơi diễn ra sự việc trên.
Khoa Nội – Nhi – Lây, nơi diễn ra sự việc trên.

Trước những câu trả lời và quan điểm của ông Phạm Kỳ Sơn, PV không khỏi giật mình mà đặt câu hỏi rằng, từ khi nào những người mang danh bác sĩ lại cho rằng chuyện uống rượu bia trong giờ làm việc “chẳng có gì to tát” như vậy? Phải chăng, thảm kịch xảy ra làm cho 8 bệnh nhân tử vong vừa rồi ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa đủ để những bác sĩ này “thức tỉnh”?

“Dửng dưng” với bệnh nhân, nhiệt tình trong… buổi tiệc?

Sau đó, ông Phạm Kỳ Sơn đã gọi một người tên là Nguyễn Hồng Vấn, bác sĩ chuyên khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình – là một trong những người xuất hiện trong bức ảnh trên lên làm việc với PV. Qua quá trình trao đổi, bác sĩ này cho biết: “Ngày hôm đó, anh Trần Ngọc Linh là điều dưỡng khoa Nội đi nghỉ mát ở biển về có mua hải sản làm quà và mọi người có gọi tôi vào để liên hoan một chút”.

Theo đó, những người có mặt trong “buổi tiệc“ này bao gồm: bác sĩ Nguyễn Hồng Vấn, điều dưỡng Trần Ngọc Linh, điều dưỡng trưởng Dương Thị Minh Nghĩa và điều dưỡng viên Nguyễn Thị Điệu, tất cả đều là cán bộ, nhân viên thuộc khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình.

Cũng chính bác sĩ Vấn cho biết rằng, hôm đó, anh T. có làm thủ tục để ra viện cho người nhà của mình và điều dưỡng trưởng Dương Thị Minh Nghĩa là người có trách nhiệm giải quyết thủ tục cuối cùng cho anh T., tuy nhiên, chị này khi đó lại “dửng dưng” với công việc của mình nhưng lại hết sức “nhiệt tình” trong buổi tiệc cùng đồng nghiệp.

Qua đây, có thể khẳng định những phản ánh mà anh T. gửi tới báo về vụ việc trên là hoàn toàn chính xác và nó cũng được thừa nhận bởi chính người trong cuộc, tức bác sĩ Nguyễn Hồng Vấn. Nhưng, quá nhiều vấn đề được đặt ra trong vụ việc này, rằng những người liên quan sẽ phải chịu hình thức xử lý như thế nào? Rằng bác sĩ Phạm Kỳ Sơn – Giám đốc bệnh viện đã làm tốt vai trò lãnh đạo của mình chưa khi chính ông liên tục tìm cách bênh vực cho cấp dưới của mình và xoa dịu sự việc. Bên cạnh đó, ông Sơn có thực sự có trách nhiệm với tính mạng bệnh nhân hay không qua những câu hỏi của dư luận cũng như câu trả lời của chính ông?

Xin được dành các câu hỏi này cho không chỉ ông Phạm Kỳ Sơn mà còn cả lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến độc giả!

Doanh Chính- Chí Tín báo : giadinhphapluat.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.